Chào mọi người, mình là Thắng, đến từ Xuyên Việt Media.

Mỗi tháng công ty mình tư vấn xây dựng nội dung cho khoảng >100 website từ lớn vừa vừa đến nhỏ sương sương. Dù tư vấn xong chỉ khoảng 15-20% trong số đó chịu lắng nghe và phá vỡ lối mòn đã đi.

Nhưng có lẽ đó cũng là con số khả quan cho hệ tư duy bị áp đặt trong thời gian dài. Hôm nay mình chia sẻ thêm để anh chị em nào sắp vào cuộc chơi thì đừng chơi dở hơi.

Sai lầm 1: Làm cầm chừng và toan tính nhỏ nhặt

Mỗi tháng viết 4 bài

Mỗi tuần viết 1 bài

Và không làm gì nữa!

Rồi ngày nào cũng vác tool ra check xem web mình có nhảy vọt hay không. Hãy thử nghĩ xem! Mỗi ngày có hàng chục ngàn nội dung và hàng trăm website ra đời. Nếu bạn mãi ngồi trong bếp ôm mộng bá chủ và cầm cung bắn mèo thì đến khi nào mới lên được trang 1.

Đó là lí do mình luôn khuyên chủ web nên xác định ngân xách có thể chi. Sau đó làm plan 3-6 tháng và chiến cho thật nhiệt. Mọi mức đầu tư đều có thể sinh lợi nếu dùng có mục đích.

==> Thay vì 1 năm dc 60 bài thì quất trong 1-2 tháng 60 bài. Rồi 10 tháng kia ngồi tối ưu + mang link đi share nó cũng tốt hơn gấp ngàn lần kiểu làm cầm chừng kia.

Sai lầm 2: Làm rộng mà không sâu

Có rất nhiều anh chị khi đến với đã đốt đến hàng trăm triệu vào hệ thống website. Vì cứ nghĩ rằng làm nhiều web là sẽ tốt, nhiều web sẽ được tăng cơ hội xuất hiện. Nào phải vậy!

20 chiếc đũa rời không bao giờ mạnh mẽ bằng 1 bó đũa cả

==>Vì vậy nếu bạn không phải chuyên gia SEO hoặc không thừa tiền thì nên đầu tư tập trung vào 1 web duy nhất. Khi có kinh nghiệm nuôi lớn 1 web thì 100 web sau sẽ dễ vcl.

Sai lầm 3: Suốt ngày canh me đối thủ mà quên khách

Ngoài đường đi đâu cũng nghe câu \”thương trường là chiến trường\” rồi ông này canh chơi xấu ông kia để dành khách. Nhưng mình nghĩ cách làm này xưa rồi và nó cũng chẳng đi đến đâu.

Dịch vụ của mình hiện nay đang không có đối thủ!

Vì các anh chị em trong mảng đều chơi với nhau, hỗ trợ nhau để tạo thành 1 hệ sinh thái dịch vụ. Và mục tiêu là mang đến cho khách hàng cái Tốt Nhất!

==>Xây dựng website cũng vậy, thay vì canh me bắn link bẩn hay Ddos web ngta thì lo mà làm cho web mình xịn sò lên bằng nội dung thật ngầu, cải tiến sản phẩm bá đạo lên thì khách hàng sẽ tự tìm đến bạn. Cái này theo kiếm hiệp gọi là \”hữu xạ tự nhiên hương\” mà theo ma kết tinh gọi là \”Inbound Marketing\”.

Sai lầm 4: Vội vã trở về, vội vã ra đi

Theo thống kê trên 1000 website thuộc 25 lĩnh vực có độ cạnh tranh sương sương thì lí do chủ yếu khiến website banh chành chính là quy trình Link Building trẻ trâu, hay còn gọi là hiện tượng xuất link sớm.

Thứ 1, Link Building không phải chỉ có Backlink. Nó là tên tiếng Anh của quá trình xây dựng liên kết, và liên kết này gồm các tin hiệu có và không có Hyperlink gắn kèm. Chúng ta chủ yếu làm loại có gắn Hyperlink thôi nên nhanh thọt và thọt rộng khắp.

Thứ 2, mình nghĩ bản chất của Link là sự mô phỏng quá trình phát triển của 1 doanh nghiệp. Mỗi link là 1 phiếu bầu uy tín, 1 lời giới thiệu. Giả sử website không có traffic thì 1000 link kia là ở đâu ra?

==> Trước khi ra biển lớn, cứ đóng 1 con thuyền thật chắc. Và chất liệu bền vững nhất chính là nội dung website phù hợp. Còn vấn đề unique hay độ dài thì cỏn con.

Sai lầm 5: Lười học và hời hợt

Cuối cùng, là bệnh lười. Chỉ nhìn mục đích mà éo có kế hoạch gì thực hiện cả. Top thì ai chả muốn, traffic thực thì ai chả thèm. Nhưng làm sao để có được? Thậm chí có lúc mình gửi từng link cho khách hàng đọc về tiêu chuẩn tối ưu Onpage website hoặc tiêu chuẩn viết bài SEO mới nhất, còn nói rõ là đọc để biết mà thuê.

Nhưng vẫn éo đọc và ngày mai hỏi lại hoặc nghe thọc gậy bánh xe quay lại làm khó mình ahihi

Mặc dù hời hợt là 1 trong những đặc trưng của người Việt, và đôi lúc mình cũng thế. Nhưng nếu muốn lên Top thì cũng nên sâu sắc và siêng đọc chút nhể.

Có lúc mình trộm nghĩ hay là năm 2020 mình mở khóa học tích hợp Content + SEO căn bản dành cho 2 đối tượng là người viết và chủ Website. Để các anh chị em chủ website có được cái nhìn cơ bản nhất về quá trình phát triển website, để ít nhất nếu không tự làm được thì vẫn có đủ hiểu biết để thuê dịch vụ và kiểm soát dịch vụ. Từ đó giúp giảm chi phí và tăng doanh thu ahihi

Đây là góc nhìn chủ quan, nên rất mong được nghe chia sẻ từ các anh chị em!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *